Năm 2017, tổ nghiên cứu ở Google Brain có công bố một nghiên cứu, tiêu đề là “Attention is all you need” – Tất cả những gì chúng ta cần là biết quan tâm (hoặc dịch là “chú ý”).

Từ nghiên cứu này, thành tựu trí tuệ nhân tạo AI – đặc biệt là ở mảng xử lý ngôn ngữ có bước tiến cực kỳ lớn, bởi mô hình này giúp máy tính thu hẹp phạm vi chú ý về trọng tâm trong một bối cảnh rộng lớn (ví dụ như câu chuyện, hay hình ảnh).

Khi trọng tâm chính xác, thì hành động sẽ hiệu quả, phải vậy không? Xe tự lái, hay các chatbot tự trả lời câu hỏi ngày càng thông minh là những ví dụ sinh động.

Tướng Tùy Tâm Sinh còn có nghĩa thế này: Những sự tình trong đời nếu ta thấy nó nhỏ thì nó nhỏ, mà thấy nó lớn thì nó sẽ lớn. Nhỏ không có nghĩa là không phiền phức, và cũng cần phải giải quyết.

Tại sao có nhiều người bước qua nghịch cảnh trở nên trưởng thành, nhưng cũng có người đi qua nghịch cảnh tâm lý trở nên biến dị? Bởi vì người trưởng thành biết nhìn trực diện vào vấn đề, từ đó họ suy nghĩ cách giải quyết, thử thách làm họ suy nghĩ, khổ nạn làm họ cao lớn.

 

Nhóm người thứ hai, họ đi vào nghịch cảnh, nhưng họ thành nạn nhân của nghịch cảnh, điều tệ hại là họ trở thành môi trường sống của nghịch cảnh, và nghịch cảnh luôn sống trong tâm họ. “Sống” tới độ họ là một phần của nó, họ không thể chạy khỏi nó, nên cuộc đời của họ sẽ mang cái nghịch cảnh đó tới người khác, đồng thời tìm mọi lí do bào chữa rằng nghịch cảnh đã làm họ trở nên như thế.

Thực ra những khái niệm triết lý thâm viễn không hề xa xôi, chúng bắt nguồn từ trong lòng người ta, chỉ là người ta từ chối đối diện với chúng, xem mình thấp kém, nên không thể hiểu được chúng.

Một khi tâm hồn người Việt còn chấp nhận thấp kém, nghịch cảnh sẽ còn ngự trị.