PHẦN 2: LINH HỒN VÀ VONG HỒN – CÓ GIỐNG NHAU KHÔNG?
(Loạt bài tâm linh lý giải nhiều sự việc hiện tượng kỳ bí)
************************************

Xin chào bà con,
Tuần này chúng ta tiếp tục chủ đề giải mã tâm linh.

Trong phần trước, ta đã biết rằng việc đốt vàng mã khiến nhiều linh hồn và vong hồn cảm thấy vui vẻ. Vậy sự “vui vẻ” này lợi hay hại? Thật ra nó có cả mặt LỢI và mặt HẠI. Nhưng để hiểu điều này, trước tiên ta cần phân biệt được thế nào là LINH HỒN, và thế nào là VONG HỒN.


I/ SỰ TIẾN HÓA CỦA LINH HỒN
************************************
Sau cái chết thể xác là đời sống mới của các Linh Hồn.
Thế nhưng, các Linh Hồn không giống nhau, mà được phân CAO – THẤP tùy theo “mức độ tiến hóa”:

Những LINH HỒN TIẾN HÓA CAO gồm có:
– Các vị chân sư đạo hạnh, từng tu hành trong nhiều tiền kiếp, THỂ TRÍ rất phát triển.
– Người tu tập, có niềm tin tâm linh trong sáng và mạnh mẽ.
– Người tử tế, nhiều đóng góp cho sự phát triển của xã hội.
– Người có lối sống thanh đạm, lành mạnh, ít mong cầu vật chất và thực phẩm nặng trược.
Linh hồn tiến hóa cao thì được “hấp dẫn” (thu hút) về những cõi giới cao (cõi Trời, cõi Niết Bàn, cõi Thiên Đàng….)

Những LINH HỒN TIẾN HÓA THẤP gồm những người:
– Dùng nhiều thực phẩm nặng trược (thịt động vật bậc cao hay thịt đỏ)
– Người tham lam vật chất, sân hận, hoặc si mê đến mức độ buông thả (tham – sân – si).
– Hoàn toàn không có niềm tin tâm linh.
– Ác đức, lừa đảo, phạm sát nghiệp nặng.
Linh hồn tiến hóa thấp thì được “hấp dẫn” về những cõi giới thấp (Âm Phủ, Trung Giới, Địa Ngục…)

Những người “được” chết già, chết tự nhiên – thì Linh Hồn của họ thường được “toàn vẹn”.


II/ VONG HỒN
************************************
Là những người chết bất đắc kỳ tử, chết tai nạn, bị sát hại …

Sự thay đổi trạng thái quá nhanh từ SỐNG sang CHẾT (trong khi bản thân họ vẫn còn khát khao được sống) khiến Linh Hồn ĐỘT NGỘT bị bật ra khỏi thể xác. Quá trình CHUYỂN HÓA quá gấp gáp, không “đủ thời gian” cho sự chuyển hóa toàn vẹn, đã tạo ra một “Linh Hồn Khiếm Khuyết”.

Linh Hồn này khiếm khuyết điều gì? Có 2 yếu tố quan trọng cần xét đến: THỂ PHÁCH và THỂ TRÍ.

[*] THỂ PHÁCH: chứa đựng những “dục cảm”, nó chính là cảm xúc yêu ghét, sự ham ăn tục uống, tình dục, và tham lam vật chất. Thể Phách cũng chính là “bản năng sinh tồn”, giúp Thể Xác tồn tại được trên cõi dương trần, được trao cho ta lúc mới chào đời.

[*] THỂ TRÍ: chứa đựng những “tri thức”, quyết định mức độ trưởng thành của Linh Hồn. Thể Trí không chỉ giúp “giới hạn” Thể Phách, để con người không trở nên suy đồi, mà nó còn góp phần “gọt giũa” Thể Phách, giúp Thể Phách trở nên trong sáng, tinh mịn hơn.

Quá trình chết đột ngột khiến Linh Hồn hoảng loạn, bật ra khỏi thể xác, phân tách thành “những mảnh nhỏ hơn”. Thể Trí và Thể Phách cũng bị phân mảnh và tán ra xung quanh. Đây chính là trạng thái “hồn siêu – phách lạc”.

Khi ấy, Linh Hồn khiếm khuyết sẽ cố gắng “gom lại những mảnh vỡ”, để quay trở lại trạng thái “1 thể thống nhất toàn vẹn”. Thế nhưng, điều này trở nên rất khó, bởi vì…

Do lạc mất một phần Thể Trí, Linh Hồn không còn được sáng suốt như bình thường. Nó cứ quanh quẩn với những câu hỏi, “Ta là ai? Tại sao ở đây? Sẽ đi về đâu? Tại sao lại chết?…”. Vì không ai trả lời, lại thêm sự “trỗi dậy” của Thể Phách (dục cảm), Linh Hồn trở nên đau khổ, oan ức, oán trách, giận dữ, hệt như một đứa trẻ con khó chiều.

Do không tìm thấy câu trả lời, không còn được minh trí, Linh Hồn bị “mắc kẹt” lại tại ĐỊA ĐIỂM diễn ra sự chuyển hóa sống chết. Nếu không có sự can thiệp tâm linh, nó vẫn sẽ ở lại đó, phá phách những gia đình xung quanh. Do rất thính, nên nó bị thu hút mỗi khi có người ở gần đó thắp hương, hoặc những nơi tập trung đồ ăn ôi thiu.

Nó là VONG. Mà vong thì khó chiều, nên các cụ mới nói, “chiều như chiều vong” là thế.

VONG rất khó siêu thoát nếu không có sự can thiệp tâm linh, đặc biệt với những người chết trẻ, vì Thể Phách (dục cảm) của họ còn RẤT MẠNH. Vậy nên mới nói, những người chết trẻ thì thường rất thiêng là vậy.


III/ TIỂU KẾT
************************************
Bà con thân mến,
Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ phân tích LỢI và HẠI đối với việc đốt vàng mã, hay, đốt sao cho đúng cách. Ta cũng sẽ cùng nhau nhìn nhận quan điểm “không đốt vàng mã” của Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo.
Đây là loạt bài tâm linh giải thích nhiều hiện tượng kỳ bí. Nếu bà con thấy hay, xin hãy để lại comment, chia sẻ lan tỏa bài viết đến đông đảo bạn đọc. Đó là nguồn động viên rất lớn với tất cả chúng tôi.