1. SỰ HÌNH THÀNH TRẦM HƯƠNG, KỲ NAM
Trong tự nhiên, kỳ thực KHÔNG TỒN TẠI cây GỖ TRẦM. Trầm xuất phát từ loài cây DÓ BẦU.

Dó Bầu là cây thân gỗ, xốp, nhẹ, NỔI TRÊN MẶT NƯỚC (xin lưu ý chi tiết này), ít giá trị kinh tế. Dưới tác động tự nhiên mà cây có thể bị TỔN THƯƠNG (do côn trùng cắn, bom đạn, sét đánh, gẫy đổ…). Các vi sinh vật sẽ tấn công vào “vết thương” này, nên để tự vệ, cây Dó Bầu TIẾT RA một chất gọi là TINH DẦU, LAN SÂU VÀO CÁC THỚ GỖ quanh vết thương – nhằm bảo vệ cây.

Các thớ gỗ nhiễm TINH DẦU (chưa gọi là trầm) vô tình thu hút loài KIẾN kéo đến ăn. Loài kiến sẽ CẤY vào các vị trí đó một loại NẤM đặc biệt. Trải qua nhiều năm, loại NẤM này ĂN SÂU vào các vị trí có tinh dầu, tạo thành thứ gọi là TRẦM. Nếu cực kỳ may mắn, nó tạo ra một thứ khác: KỲ NAM.

(Kỳ Nam và Trầm được tạo bởi 2 loại nấm khác nhau, không liên quan đến nhau, trên một cây Dó Bầu có thể xuất hiện cả Trầm và Kỳ Nam).

Trong rừng tự nhiên, cứ 1000 đến 1500 cây dó bầu, mới có 1 “CÂY TRẦM”. Và phải từ 10,000 đến 20,000 cây CÓ TRẦM mới xuất hiện 1 CÂY CÓ KỲ NAM.

Thời gian càng dài (hàng chục, hàng trăm năm), lượng tinh dầu quanh vết thương của cây Dó Bầu càng nhiều, thì TRẦM CÀNG NẶNG, và sinh ra một thứ cao cấp hơn gọi là TRẦM CHÌM (bây giờ gỗ Dó Bầu mới CHÌM ĐƯỢC khi thả vào trong nước). Bởi thế nên, một vòng tay, tràng hạt TRẦM CHÌM tự nhiên thực sự sẽ rất hiếm, giá có thể lên đến hàng trăm triệu, hoặc cả tỷ đồng (tùy kích thước và tỉ lệ tinh dầu).

2. GIÁ TRẦM HƯƠNG, KỲ NAM TỰ NHIÊN
Do tỉ lệ xuất hiện trầm hương – kỳ nam tự nhiên cực thấp, và đòi hỏi thời gian hình thành rất dài, nên giá trầm hương tự nhiên dao động từ 6,000$ đến 6,500$/kg, tinh dầu TRẦM thì khoảng 9,000$/lít. Còn KỲ NAM thì thậm chí đạt mức giá hoang tưởng: 7 tỷ đồng / 1kg.

(Tuy nhiên, thực tế dược lý của KỲ NAM trong đông y lại không được bằng TRẦM).

3. NGẬM NGẢI TÌM TRẦM
Năm 1982, hàng ngàn người đổ lên rừng tìm trầm hương, kỳ nam, những mong một bước đổi đời. Họ được gọi là những “phu trầm”. Lên non đẽo dó, tìm trầm, ăn sương uống gió nơi rừng thiêng nước độc, con chim kêu cũng sợ, con cá vẫy vùng cũng thất kinh, nên phu trầm nhiều khi phải “ngậm ngải”. Đã không ít người kiệt sức, lạc đường, phát điên hóa dại, và mãi mãi nằm lại nơi rừng sâu. Thậm chí đến khi tìm được TRẦM, KỲ, còn bị sơn tặc, phu trầm khác GIẾT HẠI, để CƯỚP trầm kỳ… Câu chuyện về những phu trầm bị giết hại dã man bởi các nhóm sơn tặc một thời là đề tài nổi cộm trên nhiều mặt báo.

Sự thiếu trách nhiệm trong quản lý tài nguyên thiên nhiên cũng khiến cho trầm hương tự nhiên – vốn không bao giờ thiếu trên núi rừng Việt Nam suốt hơn 4,000 năm qua – thì nay chỉ trong vòng 35 năm, đã gần như TUYỆT CHỦNG. Kỳ Nam giờ chỉ còn trong một số viện bảo tàng, hoặc may mắn người xưa lưu giữ lại được.

Quý bạn thân mến,

Trên đây là kỳ thứ 2 của loạt bài về TRẦM, do Khai Tâm Khải Tuệ biên soạn. Quý bạn có thể ủng hộ Khai Tâm Khải Tuệ, bằng cách tương tác (like, share về tường, share lên các nhóm, tag tên bạn bè nếu họ không phiền, gửi đường link, email cho mọi người…).

Phần kế tiếp: ” TRẦM HƯƠNG GIẢ, VÒNG TRẦM TRÀNG HẠT NẤU TINH DẦU, TRẦM ĐỔ CHÌ”.

Loạt bài viết về trầm hương

# KỲ 1: ĐỆ NHẤT DANH HƯƠNG
https://facebook.com/khaitamkhaitue/posts/280184335920112

# KỲ 2: SỰ TUYỆT CHỦNG TRẦM HƯƠNG, KỲ NAM, VÀ CHUYỆN PHU TRẦM NGẬM NGẢI
https://facebook.com/khaitamkhaitue/posts/280188979252981

# KỲ 3: TRẦM HƯƠNG GIẢ, VÒNG TRẦM TRÀNG HẠT NẤU TINH DẦU, TRẦM ĐỔ CHÌ
https://www.facebook.com/khaitamkhaitue/posts/280200435918502

# KỲ 4: GIÁ TRỊ PHONG THỦY VÒNG GỖ, VÀ TRẦM NHÂN TẠO SẠCH