1. TRẦM HƯƠNG GIẢ
Thực chất là các HƯƠNG LIỆU HÓA HỌC có mùi trầm, tẩm ướp trong hương trầm, nụ trầm. Khi vừa đốt lên đã thấy hương thơm ngào ngạt, đưa khói lại gần thì cảm giác cay xé mắt mũi không chịu được. Hít hương này trong thời gian dài thì đau đầu, choáng váng, suy hô hấp. Hậu quả về lâu dài có thể dẫn đến các bệnh mãn tính về đường hô hấp, không loại trừ nguy cơ ung thư phổi.

2. VÒNG TRẦM TRÀNG HẠT NẤU TINH DẦU
Vòng tay, tràng hạt TRẦM SÁNH CHÌM TỰ NHIÊN rất hiếm, giá vài trăm triệu hoặc cả tỷ đồng, tùy kích thước và tỉ lệ tinh dầu. Chính vì giá trị của nó, người ta tìm cách tạo ra TRẦM NHÂN TẠO.

Để có trầm nhân tạo trên Dó Bầu vốn đã rất khó, đợi được đến khi TRẦM đó trở thành TRẦM SÁNH CHÌM, tổng thời gian phải mất vài chục năm, nên cơ hội quý bạn mua được vòng tay, tràng hạt trầm sánh chìm nhân tạo cũng đã là rất hiếm.

Vậy thứ vòng trầm ĐEN BÓNG, TRẦM SÁNH CHÌM người ta quảng cáo trên thị trường là gì? Phần lớn là TRẦM NẤU TINH DẦU.

Người ta cạo vỏ cây Dó Bầu, rồi quét acid (axít) lên, hoặc đục lỗ rồi đổ acid vào, nhằm tạo ra vết thương. Sau một thời gian, cạo lấy lớp gỗ này đem chiết xuất ra TINH DẦU TRẦM. (Điều nguy hiểm là bên trong chế phẩm tinh dầu trầm này, vẫn chứa một phần ACID TỒN DƯ ĐỘC HẠI…)

Tiếp tục lấy nước Ô Dước (thứ nước đen sền sệt cất từ cây Chuồn) trộn chung với CỒN và TINH DẦU TRẦM ở trên.

Lấy gỗ Dó Bầu (không có tinh dầu, giá trị thấp), làm thành vòng tay, tràng hạt giá chỉ vài chục ngàn đồng, rồi nhúng vào hỗn hợp trên. Cuối cùng, dưới tác dụng của áp suất và nhiệt độ, tinh dầu trầm sẽ ngấm vào bên trong vòng tay, tràng hạt, và cho ra thành phẩm có MÀU ĐEN BÓNG hết sức bắt mắt, thả vào nước là chìm. Thời gian ngâm, đun đủ lâu, thì dung dịch trên càng ngấm sâu. Người mua dù có dùng dao gọt, đốt lên thử cũng vẫn thấy thơm nức mũi.

Tuy nhiên, điều ít ai nghĩ đến là dư chất acid bám trên lớp vỏ của vòng trầm, tràng hạt giả cũng có thể ngấm vào cơ thể qua vùng da mỏng, gây nên hậu quả về lâu dài.

3. CÁCH PHÂN BIỆT VÒNG TRẦM TRÀNG HẠT NẤU TINH DẦU
Đơn giản nhất là nhìn màu vòng trầm. Gỗ Dó Bầu tự nhiên có màu sáng trắng, khi có tinh dầu thì chuyển màu ghi xám. Với các vòng trầm gỗ đen bóng bắt mắt, hầu hết là gỗ Dó Bầu nấu tinh dầu trầm.

Cách thứ hai, là bằng giá cả. Vòng trầm sánh chìm nhân tạo chuyển màu tối, giá cỡ vài chục triệu, gần trăm triệu cũng là chuyện thường. Các vòng trầm được quảng cáo sánh chìm, bán với giá vài triệu, hai ba chục triệu, thì quý bạn nên kiểm tra lại bằng các cách tiếp theo.

Vòng trầm thật mùi hương không thơm ngào ngạt, mà chỉ thoảng hương rất nhẹ, sau vài năm vẫn bền mùi. Trời lạnh có khi còn không thấy mùi gì. Vòng trầm nấu tinh dầu thì dậy mùi ngay khi đưa lại gần, nhưng cũng bay mùi sau một thời gian sử dụng.

Có thể ngâm vòng trầm vào nước nóng, đun sôi một lúc lâu. Nếu nước trong vắt, có mùi thơm, thì là trầm thật. Còn nước chuyển màu, thì là trầm nấu tinh dầu.

4. TƯỢNG TRẦM GIẢ ĐỔ CHÌ
Cũng với phương pháp nấu tinh dầu ở trên, nhưng tinh vi hơn, người ta khoan lỗ rút lõi Dó Bầu, rồi đổ chì cho nặng, dùng bột trầm tẩm tinh dầu bít lại. Với kiểu lừa đảo này, chỉ có cách dùng máy siêu âm, máy dò kim loại mới phát hiện nổi.

Thánh đường trầm hương một thời – nay ngập tràn trầm giả, trầm Trung Quốc.

Quý bạn gần xa thương mến,

Trên đây là kỳ đầu tiên của loạt bài về TRẦM, do Khai Tâm Khải Tuệ biên soạn. Quý bạn có thể ủng hộ Khai Tâm Khải Tuệ, bằng cách tương tác (like, share về tường, share lên các nhóm, tag tên bạn bè nếu họ không phiền, gửi đường link, email cho mọi người…).

Kỳ 4: “GIÁ TRỊ PHONG THỦY VÒNG GỖ, VÀ TRẦM NHÂN TẠO SẠCH”.

 

Loạt bài viết về trầm hương:

# KỲ 1: ĐỆ NHẤT DANH HƯƠNG
https://facebook.com/khaitamkhaitue/posts/280184335920112

# KỲ 2: SỰ TUYỆT CHỦNG TRẦM HƯƠNG, KỲ NAM, VÀ CHUYỆN PHU TRẦM NGẬM NGẢI
https://facebook.com/khaitamkhaitue/posts/280188979252981

# KỲ 3: TRẦM HƯƠNG GIẢ, VÒNG TRẦM TRÀNG HẠT NẤU TINH DẦU, TRẦM ĐỔ CHÌ
https://www.facebook.com/khaitamkhaitue/posts/280200435918502

# KỲ 4: GIÁ TRỊ PHONG THỦY VÒNG GỖ, VÀ TRẦM NHÂN TẠO SẠCH