Nên xem mặt mà bắt hình dong (đoán hình tướng) có độ chính xác ko cao.

Hình tướng là dễ xem nhất, vì sách đều đã viết. Nhưng vì dễ xem nhất, nên độ chính xác cũng là thấp nhất.

Thanh tướng khó xem hơn, vì ngoài kiến thức, phải kinh qua thực tế, những người thành công trong đời, ít nhiều đều có giọng nói hay, rất hiếm mới có người ở ngôi cao mà giọng nói dở. Muốn làm được việc với người xung quanh, ít nhất thì cũng nên làm người ta thích lắng nghe mình. Giọng nói từ tốn, ấm áp, nhẹ nhàng, … thường được xem là quý tướng.

Có cô doanh nhân gì đó ở Việt Nam, tướng diện cũng dễ nhìn, tới khi cô mở miệng ra nói thì người ta nghe giọng nói khi khàn đục, khi vỡ vụn, khi thì then thét. Tướng này là tướng xài tiền đàn ông, mười chồng không đủ. Cô trải qua nhiều mối tình trong giới thượng lưu, phú quý một thời, lúc nào cũng thấy trên mặt báo.

Nhìn tướng diện cô, tuy không phải hàng quốc sắc thiên hương, nhưng cũng thuộc dạng Hồng Nhan Hoạ Thuỷ.

Obama tướng diễn viên, tại sao lại có lúc ngồi ở vị trí rất uy quyền, chung quy cũng là nhờ có giọng nói rất hay, ấm áp như chuông đồng. Bởi vì ngoài giọng nói hay, ông còn kiến thức của nhiều năm nghiên cứu, nên nhiều người thích nghe. Còn không, suy cho cùng, làm một anh ca sĩ, cũng đủ kiếm bộn tiền. Đó là bí mật của thanh tướng.

Nhưng thanh tướng tuy có chính xác hơn hình tướng, vẫn là có giới hạn.

Chính xác hơn thanh tướng là thần tướng. Có người nhìn qua hình, nghe qua điện thoại thì thấy không ấn tượng gì mấy, nhưng tới lúc bước vào phòng làm việc thì dễ gây ác cảm, cơ thể phát ra mùi hôi, ít người muốn lại gần. Hay có người vừa gặp, chính khí rất mạnh, làm cho người khác cảm thấy rất nhẹ nhàng, ai ở gần cũng thấy dễ chịu, trẻ con gặp không sợ, lại có khi chịu cho bế, dẫu lúc thường có khó đến đâu. Thần tướng, là không thể giả mạo được, nên chính xác nhất, và cũng là khó xem nhất.

Để xem được thần tướng, phải thấy được cốt cách, xương cốt mạnh yếu thế nào, biết xương cốt mạnh yếu qua tướng đứng, tướng ngồi, tướng nằm… cốt cách có gánh vác được không, ít nhất là “gánh vác” được cái cơ thể kia. Nhiều anh chàng tập gym cơ bắp cuồn cuộn, nhưng lại thuộc hàng âm dương quái khí, nguyên do từ xương cốt cả. Đó là không có cốt cách. Cốt cách chính là chỉ dấu cho sức chịu đựng, ít thì gánh vác chuyện gia đình, mà nhiều, có khi là chuyện giang sơn.

Ngoài cốt cách, quan trọng nữa còn có phẩm cách. Phẩm cách là thái độ đối với sự việc, và cũng là thái độ làm việc. Nhìn cách làm việc, là biết được có giáo dưỡng hay không, biết có suy nghĩ cho người khác hay không.

Trong phẩm cách, qua trau dồi sẽ xuất hiện khí. Ví dụ như chí khí, có cô gái chỉ thích chuyện son phấn quần áo, cũng có cô nàng mới 18 tuổi suy nghĩ sâu sắc đã có thâm niên – ấy là khác biệt giữa thâm sơ của chí khí. Bên cạnh chí khí có dũng khí, nghĩa khí, hào khí, … đều là qua tôi luyện rất vất vả mà thành, không thể tự nhiên mà có.

Khi khí chất xuất hiện sẽ quay ngược thay đổi lại hình tướng, nên tướng tuỳ tâm sinh, là nói về tình huống này.

Thế nên, Tử Vy coi rất quan trọng tuổi 31 trở đi, tức là độ tuổi đã qua năm tháng, cung Mệnh lúc này ít chịu ảnh hưởng của cung Phụ Mẫu.

Abraham Lincoln đặc biệt coi trọng hình tướng, chính là vì càng về già, các nét “emotions” đều hằn trên khuôn mặt. Các nếp nhăn này đều từ nội tâm qua năm tháng mà thành.

Phức tạp là hình tướng có chân, có ngụy. Cũng lại có khi ẩn, khi hiện, không thể quan sát hết. Ví như có người bình thường thần mắt lừ đừ, thấy bóng hồng đi qua là sáng loé lên. Chính là không dễ quan sát, và cũng cần thời gian.

Thuật sĩ xem tướng vân du trong thiên hạ, không bao giờ chỉ nhìn qua hình mà dám chắc điều gì, dẫu rằng hình tướng càng về cuối đời, càng chính xác.

Cải mệnh chỉ có thể “tu” – trong chữ tu lại có một cây chổi, và chữ tâm – nghĩa là không ngừng dọn dẹp những thứ không tốt trong lòng mình. Chăm sóc bản thân mình, dinh dưỡng cẩn thận, bồi dưỡng kiến thức, phong phú kinh nghiệm … năm tháng trôi qua, không cần tốn tiền sửa sắc đẹp, hay mỹ phẩm, bảo đảm diện mạo sẽ rất đổi khác, nhân duyên cũng từ đó mà tốt hơn, dẫu rằng những nhân duyên xấu sẽ qua các dạng xung đột mà rời đi.

Chỉ là một vài lời. Không thể trả lời câu hỏi tướng mệnh cá nhân, nguyên do là không được phép, và kỳ thực, phần nhiều là cũng không thể nào biết chắc.

(Andrew Nguyen)

Theo kinh nghiệm của tôi, thanh tướng quan trọng, nhiều trường hợp trao đổi văn bản với nhau, nhìn dung nhan qua ảnh thấy ổn, nhưng khi liên hệ qua điện thoại thì bàng hoàng vì giọng đanh cứng… y nghiệm, quả là hung sát không thể quan hệ được.

Thần tướng quả là rất quan trọng. Có những người, đọc văn họ đanh thép bởi họ thông minh thượng thừa lại có dũng khí, khi gặp thì thần tướng êm dịu như ánh trăng, như gió xuân có thể tin tưởng kết tâm giao.

Cốt tướng thì ẩn tàng, nhìn ngoài không thấy, nhưng sống với họ dài lâu càng ngày càng nể trọng. Tâm họ tĩnh, được giáo dục tốt, không bao giờ rơi vào ác đạo.

Những người có đủ hình tướng, thanh tướng, cốt tướng tốt mà chịu tu là bậc thượng thừa, thế gian khó gặp.

Dùng từ tâm tướng thì không chính xác, bởi tâm chỉ có một vị là nhân bản.

(Ms.Liên Hương Lena)